messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0902459128

Diễm An News

Đất thổ cư là gì? Quy định pháp lý thổ cư hiện nay

Đất thổ cư là khái niệm được sử dụng rất nhiều hiện nay. Bạn đang có những thắc mắc về đất thổ cư là gì, có xây nhà được không, đất vườn, đất thổ canh, đất ở tại đô thị có phải là đất thổ cư…

Đất thổ cư là khái niệm được sử dụng rất nhiều hiện nay. Bạn đang có những thắc mắc về đất thổ cư là gì, có xây nhà được không, đất vườn, đất thổ canh, đất ở tại đô thị có phải là đất thổ cư…Thị trường bất động sản đang sôi động từng ngày, trong đó hạng mục đất thổ cư hoặc đất nền được giới đầu tư hết mực quan tâm vì khả năng sinh lợi cao và thanh khoản nhanh. Bài viết này chia sẽ đến bạn tất tần tật những thông tin cần thiết về loại hình đất thổ cư cũng như các quy định về pháp luật về loại đất này?

Đất thổ cư là gì? Phân loại đất thổ cư 

Khái niệm đất thổ cư

Đất thổ cư là loại hình đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định tại Luật đất đai 2013, đất thổ cư là loại đất được Nhà nước quy hoạch với mục đích dùng để ở, xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng phục vụ đời sống xã hội. 

Đất thổ cư là gì? Quy định pháp lý thổ cư hiện nay

Việc tìm hiểu đất thổ cư là gì và các quy định liên quan là cần thiết

Phân loại đất thổ cư như thế nào?

Đất thổ cư đã được Nhà nước quy định với những ký hiệu odt hay ont ngay trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất. Đất odt hay còn gọi là đất thành thị và đất ont còn được gọi với tên đất nông thôn. Tuy nhiên, hai loại đất này đều là đất thổ cư chỉ khác mỗi khu vực nên có tên khác nhau để có thể phân biệt dễ dàng hơn.

Đất ODT là gì ?

Đất ODT ( Đất ở đô thị ) là loại đất xây nhà ở, công trình nằm trong khu dân cư đô thị. Loại đất này có các chính sách riêng trong pháp luật như thuế, hạn mức sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng.

Đất thổ cư là gì? Quy định pháp lý thổ cư hiện nay

Đất thổ cư đô thị sẽ có mức thu thuế riêng

Đất ONT là gì ?

Đất ont ( đất ở nông thôn ) là loại đất nằm ở khu vực nông thôn được các hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất. Đất ont dùng vào mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống và vườn ao gắn liền cùng thửa đất phù hợp với quy hoạch của sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền. Đất ont cũng có sự khác biệt với đất odt về hạn mức sử dụng đất, thuế nhà đất và điều kiện cấp phép xây dựng.

Một số câu hỏi về đất thổ cư thường gặp?

Bên cạnh câu hỏi về đất thổ cư là gì thì cũng có một số câu hỏi khác. Để giải đáp được thắc mắc của bạn quan tâm về loại hình, chúng tôi sẽ giải đáp 1 số câu hỏi về loại hình đất thổ cư này để bạn có cái nhìn tổng quan và đầu tư 1 cách hợp lý và an toàn nhất.

Đất thổ cư và đất thổ canh khác nhau ở điểm nào?

Đất thổ cư và đất thổ canh là hai loại đất hoàn toàn khác nhau, cần phân biệt rõ ràng trước khi quyết định mua đất. Theo điều 13 Luật Đất đai năm 2013 thì đất thổ canh là đất nông nghiệp còn đất thổ cư là đất phi nông nghiệp. Cụ thể là:

➜ Đất thổ cư là loại đất chuyên xây các công trình phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh như nhà ở, các công trình phụ trợ cho nhà ở,...

➜ Đất thổ canh là đất dùng cho mục đích sản xuất hoặc nuôi trồng thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Đất này cũng có thể phục vụ một số mục đích đặc thù như nuôi thủy hải sản hoặc khai thác muối,...

Điểm để phân biệt đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư là gì?

Đất chưa lên thổ cư hay còn được gọi là đất vườn hoặc đất thổ vườn. Khi chuẩn bị mua đất bạn nên tìm hiểu thật kỹ xem mảnh đất đó có phải đất thổ cư hay chưa. Lý do là vì đất chưa lên thổ cư sẽ không được phép xây nhà và các công trình phục vụ nhu cầu ở khác. Chủ sở hữu sẽ chỉ được phép xây dựng, cải tạo thành ao hoặc khu vực chăn nuôi gia súc.

Để có thể chuyển đổi đất này thành đất thổ cư, chủ sở hữu cần hoàn thành một quy trình chuyển đổi theo đúng quy định của pháp luật. Khi đã chính thức thành đất thổ cư thì chủ sở hữu đồng thời có quyền xây nhà hoặc tiếp tục triển khai mô hình vườn, ao, chuồng tùy theo mục đích sử dụng.

Liệu đất thổ cư có thể làm được sổ đỏ?

Đất thổ cư là gì? Quy định pháp lý thổ cư hiện nay

Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ?

Nhiều người đang thắc mắc rằng liệu đất thổ cư có thể làm được sổ đỏ hay không? 

Bạn hoàn toàn có thể làm được sổ đỏ cho đất thổ cư nếu bạn tách thửa riêng cho từng mảnh đất trong trường hợp đất thổ cư đã phân lô đủ diện tích. Tuy nhiên thì bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc của mảnh đất.

Muốn đăng ký sổ đỏ (hay chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), người sở hữu phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

➜ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

➜ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở/giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Về chi phí để làm sổ đỏ, người sở hữu cần hoàn thành các khoản như:

➜ Lệ phí trước bạ

➜ Tiền sử dụng đất

Đất thổ cư và đất nền thổ cư có khác nhau?

Thực chất thì đất nền thổ cư là đất đã được phân lô, phân thửa đã làm sổ riêng từ đất thổ cư mà thôi. Và hiện nay việc bán đất thổ cư đang rất HOT vì nhiều nhà đầu tư đang quan tâm bởi tính thanh khoản của loại đất này cao.Để lên đất thổ cư thì giá là bao nhiêu?

Với câu hỏi này thì sẽ không có câu trả lời chính xác 100%. Và giá tiền để lên đất thổ cư sẽ phụ thuộc vào vị trí của mảnh đất mà bạn đang sử dụng ở đâu, chẳng hạn như mặt tiền của đường chính, trong hẻm ngõ…

DỰ ÁN ĐÁNG QUAN TÂM

Copyright © 2022 dieman.vn. All Rights Reserved . Design web and SEO by FAGO AGENCY